วิตามินดีสามารถลดความเสี่ยงของ COVID-19 ได้หรือไม่?

วิตามินดีสามารถลดความเสี่ยงของ COVID-19

วิตามินดีสามารถลดความเสี่ยงของ COVID-19 วิตามินดีเป็นวิตามินที่ละลายในไขมันซึ่งมีบทบาทสำคัญหลายประการในร่างกายของคุณ สารอาหารนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้หลายคนสงสัยว่าการเสริมวิตามินดีอาจช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ที่เป็นสาเหตุของโควิด-19 ได้หรือไม่ แม้ว่าในปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษา COVID-19 ให้หายขาด แต่มาตรการป้องกัน เช่น การเว้นระยะห่างทางกายภาพและสุขอนามัยที่เหมาะสม สามารถปกป้องคุณจากการติดเชื้อไวรัสได้

นอกจากนี้ งานวิจัยบางชิ้นยังแสดงให้เห็นว่าการมีระดับวิตามินดีที่ดีต่อสุขภาพสามารถช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงและอาจป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจโดยทั่วไป ผลการศึกษาล่าสุดระบุว่าผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยโรคโควิด-19 ซึ่งมีวิตามินดีเพียงพอมีความเสี่ยงต่อผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์และการเสียชีวิตลดลง วิตามินดีส่งผลต่อสุขภาพภูมิคุ้มกันอย่างไร และการเสริมสารอาหารนี้อาจ ช่วยป้องกันภาวะระบบทางเดินหายใจ ได้อย่างไร

วิตามินดีส่งผลต่อภูมิคุ้มกันอย่างไรและ วิตามินดีสามารถลดความเสี่ยงของ COVID-19

วิตามินดีเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานที่เหมาะสมของระบบภูมิคุ้มกันของคุณ ซึ่งเป็นด่านแรกของร่างกายในการป้องกันการติดเชื้อและโรค วิตามินนี้มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและภูมิคุ้มกัน และมีความสำคัญต่อการกระตุ้นการป้องกันของระบบภูมิคุ้มกัน  เป็นที่ทราบกันดีว่า วิตามินดีช่วยเสริมการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกัน รวมถึงทีเซลล์และมาโครฟาจที่ปกป้องร่างกายของคุณจากเชื้อโรค 

อันที่จริง วิตามินมีความสำคัญต่อการทำงานของภูมิคุ้มกัน โดยที่ระดับวิตามินดีในระดับต่ำนั้นสัมพันธ์กับความไวต่อการติดเชื้อ โรค และความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกันที่เพิ่มขึ้น ตัวอย่างเช่น ระดับวิตามินดีต่ำนั้นสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งรวมถึงวัณโรค โรคหอบหืด และ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) รวมถึงการติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียในระบบทางเดินหายใจ ยิ่งไปกว่านั้น การขาดวิตามินดียังเชื่อมโยงกับการทำงานของปอดที่ลดลง ซึ่งอาจส่งผลต่อความสามารถของร่างกายในการต่อสู้กับการติดเชื้อทางเดินหายใจ 

การทานวิตามินดีสามารถป้องกัน COVID-19 ได้หรือไม่?

ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาหรือรักษาโรคโควิด-19 และมีการศึกษาเพียงไม่กี่ชิ้นที่ศึกษาผลของอาหารเสริมวิตามินดีหรือการขาดวิตามินดีต่อความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้ระบุว่าระดับ 25-hydroxyvitamin D ในเลือดอย่างน้อย 30 ng/mL ดูเหมือนจะช่วยลดโอกาสที่ผลลัพธ์ทางคลินิกที่ไม่พึงประสงค์และการเสียชีวิตในผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลที่ติดเชื้อ COVID-19

อาหารเสริมวิตามินดียังช่วยลดอัตราการเสียชีวิตในผู้สูงอายุ ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคทางเดินหายใจ เช่น โควิด-19 มากที่สุด  ยิ่งไปกว่านั้น การขาดวิตามินดียังช่วยเพิ่มกระบวนการที่เรียกว่า “พายุไซโตไคน์”  Cytokines เป็นโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของระบบภูมิคุ้มกัน พวกเขาสามารถมีผลทั้งต้านการอักเสบและต้านการอักเสบและมีบทบาทสำคัญในการช่วยป้องกันการติดเชื้อและโรค  อย่างไรก็ตาม ไซโตไคน์ยังสามารถทำให้เกิดความเสียหายของเนื้อเยื่อได้ในบางกรณี

พายุไซโตไคน์หมายถึงการปลดปล่อยไซโตไคน์ที่ก่อให้เกิดการอักเสบที่ไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งเกิดขึ้นเพื่อตอบสนองต่อการติดเชื้อหรือปัจจัยอื่นๆ การปล่อยไซโตไคน์ที่ผิดปกติและมากเกินไปนี้นำไปสู่ความเสียหายของเนื้อเยื่ออย่างรุนแรงและช่วยเพิ่มความก้าวหน้าและความรุนแรงของโรค

ความเชื่อผิดเกี่ยวกับการลดน้ำหนัก เพื่อให้หุ่นดี