สาเหตุของอาการผื่นแดง เกิดจากความเครียด

สาเหตุของอาการผื่นแดง

สาเหตุของอาการผื่นแดง ความเครียดสามารถทำอะไรได้หลายอย่างกับร่างกายของคุณ มันสามารถเพิ่มความดันโลหิตของคุณและรบกวนการนอนหลับ มันสามารถทำให้คุณเป็นผื่นได้ ผื่นความเครียดคืออะไร หากคุณเคยเป็นโรคลมพิษหลังจากสถานการณ์ตึงเครียด แสดงว่าคุณมีผื่นจากความเครียด ลมพิษสามารถปรากฏขึ้นและหายไปได้ในส่วนต่างๆ ของร่างกาย มีลักษณะเป็นสีแดง คัน ตุ่มนูนขึ้นหรือมีรอยเย็บที่มีรูปร่างและขนาดต่างกัน โดยมีขอบสีแดงและจุดกึ่งกลางสีซีด คุณสามารถพัฒนาลมพิษได้ทุกที่ในร่างกายของคุณ มีตั้งแต่ขนาดหนึ่งในสี่นิ้ว ถึง 3 นิ้วหรือมากกว่า ลมพิษอาจมีขนาดใหญ่เท่ากับจานอาหารค่ำ 

อะไรเป็น สาเหตุของอาการผื่นแดง

ลมพิษเป็นเรื่องปกติ โดยส่งผลกระทบต่อผู้คน 20% ในบางช่วงชีวิต ลมพิษมักเกิดจากปฏิกิริยาต่ออาหาร ยา การติดเชื้อ แมลงต่อย หรือสิ่งที่เราหายใจเข้าหรือสัมผัส ความเครียดเป็นตัวกระตุ้นสิ่งแวดล้อมสำหรับลมพิษ สิ่งกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ได้แก่ การออกกำลังกาย แสงแดด น้ำ การสั่นสะเทือน และอุณหภูมิที่ร้อนและเย็น ความเครียดทำให้ร่างกายของคุณหลั่งสารอะดรีนาลินซึ่งอาจทำให้เกิดลมพิษได้  ลมพิษจากความเครียดมักจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและคงอยู่นานตั้งแต่ 30 ถึง 60 นาที

ความเครียดอื่นๆ ที่ส่งผลต่อผิวของคุณ ความเครียดเป็นตัวกระตุ้นสำหรับสภาพผิวอื่นๆ อีกหลายประการ ตามข้อมูลของ AAD ได้แก่

 1. โรคสะเก็ดเงิน  ภาวะผิวหนังเรื้อรังที่ทำให้ผิวหนังเป็นหย่อมสีแดงหรือสีขาวที่เรียกว่าโล่ ผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินมักมีอาการกำเริบเนื่องจากความเครียด
 2. ไลเคนพลานัส  โรคผิวหนังกำเริบที่ปรากฏบนร่างกายหรือในปาก บนผิวหนังทำให้เกิดตุ่มสีม่วงแดงมันวาว เต่งตึง ในปากมีจุดสีขาวอมเทา
 3. โรคผิวหนังภูมิแพ้ ยังเป็นที่รู้จักกันในนามกลาก อาจทำให้เกิดอาการคัน ขนาดเล็ก ตุ่มพองหรือตกสะเก็ด
 4. โรคโรซาเซีย รคผิวหนังที่พบบ่อยมากในผู้ที่มีอายุเกิน 30 ปี ทำให้เกิดรอยแดงและแดงที่จมูก แก้ม คาง และหน้าผาก

 

การรักษาสภาพผิวเหล่านี้อาจแตกต่างจากที่แนะนำสำหรับลมพิษ นั่นเป็นเหตุผลที่คุณควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยอย่างถูกต้องว่าผื่นที่ผิวหนังเกิดขึ้นเป็นประจำ แพทย์ยังสามารถช่วยคุณพัฒนาแผนการรักษาหรือแนะนำแพทย์ผิวหนังให้คุณได้การรักษาผื่นความเครียดคืออะไร ลมพิษจากความเครียดมักจะหายไปเอง ผื่นจากความเครียดมักใช้เวลาน้อยกว่า 24 ชั่วโมง ในกรณีส่วนใหญ่ คุณสามารถรักษาอาการผื่นจากความเครียดได้เองที่บ้าน

 

 1. การดูแลตนเองต่อไปนี้สามารถช่วยให้คุณควบคุมอาการคันและรอยแดงได้:
 2. ทานยาแก้แพ้ที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์
 3. ต่อต้านการกระตุ้นให้เกิดรอยขีดข่วนที่ผิวหนังซึ่งอาจทำให้เกิดอาการคันและอาจติดเชื้อได้
 4. ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นประคบเย็นหรือประคบน้ำแข็งที่ผิวหนังที่คันเป็นเวลา 5-10 นาทีหรือจนกว่าอาการคันจะหยุด
 5. อาบน้ำอุ่นข้าวโอ๊ต 10 นาทีเพื่อปลอบประโลมผิวที่พุพองและน้ำมูกไหล
 6. ให้ความชุ่มชื่นแก่ผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากสำหรับผิวแพ้ง่ายหรือปราศจากน้ำหอม
 7. ใช้คาลาไมน์ เมนทอล หรือสารทำความเย็นเฉพาะอื่นๆ
 8. ใส่เสื้อผ้าฝ้ายหลวมๆ

จัดการกับความเครียดด้วยการออกกำลังกาย การนั่งสมาธิ และการฝึกสติ (ถ้าคุณไม่ควบคุมความเครียด ความเครียดอาจปรากฏขึ้นและหายไป

โรคโลหิตจางมีอาการอย่างไร และ ทับทิมช่วยได้อย่างไร?