ความเสียหายโรคกระจกตา สูญเสียการมองเห็น

ความเสียหายโรคกระจกตา

ความเสียหายโรคกระจกตา กระจกตาของคุณเป็นหน้าต่างสู่โลก พวกมันคือโดมใสที่อยู่ตรงหน้าคุณ เมื่อแสงเข้าตา ขอบโค้งของกระจกตาจะโค้งรับแสง ซึ่งจะช่วยให้มีโฟกัสภาพ กระจกตายังทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันเชื้อโรคและสิ่งสกปรก กล่าวโดยย่อ กระจกตาของคุณมีบทบาทสำคัญในการมองเห็นและสุขภาพดวงตาของคุณ นั่นเป็นสาเหตุที่ความเสียหายร้ายแรงของกระจกตาและโรคกระจกตาขั้นสูงอาจนำไปสู่การสูญเสียการมองเห็น แต่มียา การรักษาด้วยเลเซอร์แบบกำหนดเอง และการปลูกถ่ายกระจกตา และกำลังมีการวิจัยการบำบัดด้วยสเต็มเซลล์แบบใหม่

สภาพกระจกตาทั่วไป อาการทั่วไปหลายอย่างอาจส่งผลต่อกระจกตา ซึ่งรวมถึงการติดเชื้อที่ตา รอยถลอกของกระจกตา (รอยขีดข่วนบนพื้นผิวของดวงตา) และตาแห้ง อาการอาจรวมถึง:

  • ไม่สบายตา
  • ตาแดงหรือน้ำตาไหล
  • มองเห็นไม่ชัด
  • ความไวแสง

เงื่อนไขเหล่านี้ส่วนใหญ่สามารถรักษาได้ง่าย แต่การเกาที่กระจกตาลึกๆ หรือรอการรักษานานเกินไปอาจนำไปสู่การสูญเสียการมองเห็นอย่างถาวร Dystrophies ทางพันธุกรรมของกระจกตา

กระจกตา dystrophies เป็นโรคกระจกตาที่พบได้น้อยแต่อาจร้ายแรงซึ่งมักเกิดขึ้นในครอบครัว โรคเหล่านี้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงภายในกระจกตา เมื่อเวลาผ่านไป กระจกตาอาจสูญเสียความโปร่งใส ทำให้มองเห็นได้ไม่ชัดเจนหรือพร่ามัว มี dystrophies ของกระจกตาหลายประเภทรวมถึง keratoconus และ dystrophy ของ Fuchs

Keratoconus ส่งผลกระทบต่อประมาณ 1 ใน 2,000 คนในสหรัฐอเมริกา โรคนี้ทำให้กระจกตาที่โค้งมนตามปกติจะบางลงและนูนออกมาเป็นรูปทรงกรวย โดยทั่วไปแล้วจะมีการวินิจฉัยในช่วงวัยรุ่นหรือวัยหนุ่มสาว การเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องของคอนแทคเลนส์หรือใบสั่งยาแว่นตา การมองเห็นไม่ชัดหรือบิดเบี้ยว และปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็นตอนกลางคืนอาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของ Keratoconus ในผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาว

โรค dystrophy ของ Fuchs ทำให้เซลล์ที่ปกติสูบของเหลวออกจากกระจกตาเพื่อหยุดทำงาน ของเหลวสะสมและกระจกตาบวม อาการมักจะเริ่มปรากฏเมื่ออายุประมาณ 50-60 ปี

การรักษาปัญหากระจกตา และ ความเสียหายโรคกระจกตา

สภาพของกระจกตาจำนวนมากสามารถรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยเลนส์แก้ไข ยาหยอดตาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ หรือยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์ บางคนต้องการทางเลือกในการรักษาอื่นๆ เช่น การตัดเคราตินด้วยแสง (Phototherapeutic keratectomy) (PTK) PTK ใช้เทคโนโลยีเลเซอร์ขั้นสูงในการปรับรูปร่างกระจกตา ลบเนื้อเยื่อแผลเป็น และฟื้นฟูการมองเห็นที่ชัดเจน อาจจำเป็นหาก:

 

  • การบาดเจ็บที่กระจกตาหรือการติดเชื้อทำให้เกิดแผลเป็นถาวรซึ่งทำให้การมองเห็นแย่ลง
  • กระจกตาเสื่อม มีความก้าวหน้าจนถึงจุดที่สูญเสียการมองเห็นอย่างมีนัยสำคัญ
  • ศัลยกรรมปลูกถ่ายกระจกตา

หากกระจกตาของคุณไม่สามารถซ่อมแซมได้ด้วยตัวเลือกการรักษาอื่นๆ การผ่าตัดปลูกถ่ายกระจกตาก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ศัลยแพทย์จะเอาส่วนที่ได้รับผลกระทบของกระจกตาออกและแทนที่ด้วยเนื้อเยื่อกระจกตาที่แข็งแรงจากผู้บริจาค กว่า 97% ของการปลูกถ่ายกระจกตาสามารถฟื้นฟูการมองเห็นได้สำเร็จ การผ่าตัดปลูกถ่ายกระจกตามักจะทำแบบผู้ป่วยนอก คุณจึงสามารถกลับบ้านได้ในวันเดียวกัน อาจต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าที่ดวงตาของคุณจะฟื้นตัวเต็มที่

การติดเชื้อที่กระดูก มีอาการสาเหตุ อย่างไร