อาหารที่ย่อยยาก อาจทำให้ท้องอืด

อาหารที่ย่อยยาก

อาหารที่ย่อยยาก ท้องของเราเป็นตัวบ่งชี้ที่สำคัญของสุขภาพเรา ฟลอราในลำไส้มีหน้าที่ในการดูดซึมอาหารของเราในร่างกายของเรา แต่ยังกำหนดระดับของการอักเสบและภูมิคุ้มกันที่เราจะได้รับ น้ำหนักของคุณเท่าไหร่ กรดไหลย้อนและปัญหาทางเดินอาหาร ล้วนแล้วแต่ตัดสินโดยแบคทีเรียในลำไส้ และสิ่งที่เรากินมีผลกระทบมากกว่าที่เราจะจินตนาการได้ การไม่รับประทานอาหารที่ถูกต้องอาจทำให้เกิดปัญหามากมาย เช่น อาการลำไส้แปรปรวน กรดไหลย้อน อาการท้องผูกหรือท้องร่วง

นี่คือ อาหารที่ย่อยยาก

  1. อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง การบริโภคอาหารที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรตสามารถนำไปสู่ความเสียหายต่อสุขภาพในระยะยาว เนื่องจากทำให้เกิดการอักเสบเพิ่มขึ้นและเปลี่ยนสภาพของลำไส้ ตัวอย่างเช่น มันฝรั่งอาจถือเป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง แต่มันฝรั่งส่วนใหญ่ประกอบด้วยน้ำ ข้าว พาสต้า เพรทเซล เบเกิล หรือโดนัทเป็นอันตรายต่อร่างกายมากกว่าเนื่องจากอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตอย่างเข้มข้น
  2. อาหารทอดควรงด เพราะเป็นอันตรายต่อร่างกายในระดับต่างๆ นอกจากจะช่วยเพิ่มน้ำหนักให้กับร่างกายแล้ว ยังย่อยยากอีกด้วย เนื่องจากร่างกายย่อยได้ยาก จึงอาจเคลื่อนผ่านลำไส้โดยไม่ถูกทำลายและทำให้ท้องเสียหรือท้องอืด ปริมาณเส้นใยในอาหารทอดส่วนใหญ่ต่ำและทำให้ย่อยยาก อาจทำให้ท้องผูก หากคุณกำลังอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบากในการย่อยอาหาร ให้ใส่อาหารที่มีไขมันต่ำและเมนูเพื่อฟื้นฟูสุขภาพลำไส้ของคุณ แม้แต่อาหารที่อุดมไปด้วยไขมันก็ควรถูกตัดออกจากรายการกินของคุณ รายการอย่างไอศกรีม สเต๊ก 
  3. อาหารแปรรูป อาหารแปรรูปเป็นหนึ่งในสาเหตุที่เลวร้ายที่สุดเมื่อพูดถึงสุขภาพของเรา พวกมันมีคุณค่าทางโภชนาการเป็นศูนย์ ขาดไฟเบอร์ และทำให้ลำไส้ระคายเคืองด้วยสารเติมแต่งและสารกันบูดที่ไม่จำเป็น บางส่วนอาจมีแล็คโตสซึ่งสามารถเพิ่มการย่อยอาหารของคุณได้ อาหารแปรรูปไม่เพียงแต่เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานประเภท 2 และปัญหาหัวใจ นอกเหนือไปจากโรคอ้วนแล้ว แต่ยังทำให้เกิดแก๊ส ท้องอืด และตะคริวอีกด้วย หากคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปได้อย่างสมบูรณ์ ให้จับคู่กับโปรตีนหรืออาหารอื่นๆ ที่ย่อยช้าเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการและเพื่อลดปัญหาเรื่องท้อง
  4. อาหารรสเผ็ด เครื่องเทศถูกเติมเข้าไปในอาหารเพื่อกระตุ้นระบบย่อยอาหาร แต่สำหรับบางคน ยาเหล่านี้มีผลเสียเนื่องจากอาจมีความไวต่อเครื่องเทศมากขึ้น หลายคนอาจมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แสบร้อนกลางอก กรดไหลย้อน และถึงกับปวดท้องด้วยการบริโภคเครื่องเทศที่เพิ่มขึ้น อาหารรสเผ็ดควรหลีกเลี่ยงโดยเฉพาะช่วงใกล้เวลานอน
  5. สารให้ความหวานเทียม สารระคายเคืองกระเพาะอาหารที่พบมากที่สุดในหมู่สารให้ความหวานเทียมคือซอร์บิทอล พบตามธรรมชาติในผลไม้บางชนิด เช่น แอปเปิล ลูกพรุน และลูกพีช เพิ่มความหวานให้กับหมากฝรั่งและอาหารลดน้ำหนัก ซอร์บิทอลทำให้เกิดแก๊ส ท้องอืด และท้องร่วง สารให้ความหวานเทียมช่วยเพิ่มการอักเสบในร่างกายและอาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่นๆ อีกมากมาย พวกเขายังมีหน้าที่ในการเพิ่มไขมันหน้าท้องในบางคน
  6. แอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์ไม่ดีต่อกระเพาะและตับ เป็นพิษต่อร่างกายและทำให้เกิดปัญหาสุขภาพที่รุนแรงเช่นโรคตับแข็งและการเสพติด แม้แต่แอลกอฮอล์ในปริมาณปานกลางก็สามารถผ่อนคลายกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารได้ และอาจทำให้เกิดอาการเสียดท้องและกรดไหลย้อนได้ ในปริมาณมากอาจทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อบุกระเพาะอาหาร ตะคริว และท้องร่วงได้ นอกจากนี้ แอลกอฮอล์ยังมีแคลอรีที่ว่างเปล่าและทำให้กระบวนการเผาผลาญไขมันในร่างกายช้าลง

    อาหารสำหรับไข้เลือดออก สิ่งที่ควรกินและสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง