อาหารสำหรับไข้เลือดออก สิ่งที่ควรกินและสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

อาหารสำหรับไข้เลือดออก

อาหารสำหรับไข้เลือดออก เข้าสู่มรสุมและความหวาดกลัวของโรคไข้เลือดออกที่หนึ่งและทั้งหมด ด้วยจำนวนชีวิตที่ได้รับผลกระทบจากโรคร้ายนี้ สาเหตุและอาการของโรคที่มียุงเป็นพาหะเหล่านี้ไม่เป็นที่รู้จักสำหรับหลายๆ คน เมื่อถูกยุงลายกัดจนตาย อาการไข้สูง ปวดศีรษะ มีผื่น ร่วมกับปวดข้อและกล้ามเนื้อเริ่มปรากฏขึ้นภายใน 3 วันขึ้นไป และจากที่นั่นอาการก็จะแย่ลงเท่านั้น อย่างไรก็ตาม มีหลายวิธีและวิธีการต่อสู้กับไวรัสเด็งกี่ อย่างแรกและสำคัญที่สุด การเพิ่มภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยเป็นสิ่งสำคัญ สามารถทำได้โดยให้อาหารที่มีสารอาหารที่จำเป็นและวิตามินที่ช่วยให้ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

นี่คือ อาหารสำหรับไข้เลือดออก  

  1. ใบมะละกอ นักวิจัยหลายคนพบว่าใบมะละกอมีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับโรคอันตรายนี้ ช่วยยกระดับจำนวนเกล็ดเลือดที่ลดลงสู่ระดับต่ำที่อันตรายในผู้ป่วยไข้เลือดออก โดยปกติแล้ว แนะนำให้บริโภคของน้ำผลไม้ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพต้านไข้เลือดออก นำมะละกอขนาดกลาง ½ ลูก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เติมน้ำส้ม ½ ถ้วยตวง และน้ำมะนาวสดสองถึงสามช้อนโต๊ะ ต่อไป เติมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ โรยผงพริกไทยดำและเกลือเพื่อลิ้มรส เอาเนื้อมะละกอไปยังเครื่องปั่น เติมน้ำเล็กน้อย และผสมให้เป็นน้ำผลไม้ที่เนียน
  2. ส่วนผสมของสมุนไพร ผู้ปฏิบัติงานด้านสุขภาพหลายคนแนะนำให้บริโภค (สมุนไพรอายุรเวท) และว่านหางจระเข้เป็นประจำเพื่อควบคุมการแพร่กระจายของโรค แพทย์หลายคนแนะนำให้รับประทานอะมลาเนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินซี
  3. ทับทิม เต็มไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารที่จำเป็น ผลไม้มหัศจรรย์นี้ช่วยให้ร่างกายมีพลังงานมหาศาล ดังนั้นจึงมีบทบาทสำคัญในการลดความเหนื่อยล้าและความเหนื่อยล้าที่ผู้ป่วยไข้เลือดออกทั่วไปประสบ เนื่องจากเมล็ดสีแดงสดเหล่านี้เป็นแหล่งธาตุเหล็กที่อุดมไปด้วย จึงช่วยในการรักษาระดับเกล็ดเลือดโดยเฉลี่ย
  4. น้ำมะพร้าว ไข้เลือดออกมักส่งผลให้ร่างกายขาดน้ำ ดังนั้นจึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการบริโภคน้ำมะพร้าว ซึ่งเต็มไปด้วยอิเล็กโทรไลต์และสารอาหารที่สำคัญ ในหลายกรณี แนะนำให้ใช้น้ำขิง เนื่องจากจะช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ที่ผู้ป่วยไข้เลือดออกจำนวนมาก
  5. ขมิ้น แพทย์หลายคนยังแนะนำให้บริโภคขมิ้นกับนมด้วยการเป็นยาฆ่าเชื้อและสารกระตุ้นการเผาผลาญ ซึ่งจะช่วยในการฟื้นตัวเร็วขึ้น อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์ต่อสุขภาพของขมิ้น
  6. Fenugreek เป็นที่ทราบกันดีว่าช่วยให้นอนหลับและทำหน้าที่เป็นยากล่อมประสาทที่ช่วยบรรเทาอาการปวด เป็นที่รู้จักกันในการรักษาเสถียรภาพของไข้สูงที่เป็นอาการไข้เลือดออกทั่วไป
  7. ส้ม ส่วนผสมที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินซี ส้ม และน้ำผลไม้ยังช่วยในการรักษาและกำจัดไวรัสเด็งกี่

คำเตือน – ไข้เลือดออกสามารถเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากเริ่มมีอาการเริ่มต้น ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องขอความช่วยเหลือจากแพทย์ทันทีที่สังเกตอาการเหล่านี้ การเยียวยาดังกล่าวข้างต้นควรใช้เป็นรูปแบบการรักษาเสริมเท่านั้น

 

วิธีแก้ไขบ้านสำหรับไข้เลือดออกและสิ่งที่ควรเลี่ยง

เส้นทางสู่การฟื้นฟูหลังการโจมตีจากไข้เลือดออกจะไม่ง่ายนัก แม้ว่าจะไม่มีข้อจำกัดด้านอาหารโดยเฉพาะ แต่คุณสามารถทำให้เรื่องง่ายขึ้นได้โดยการรับประทานอาหารที่มีน้ำมันน้อยและมีรสเผ็ดอย่างน้อยเป็นเวลาสองสามวัน นอกจากนี้ให้บริโภครายการอาหารที่ย่อยง่าย อาหารที่ไม่ใช่มังสวิรัติถือเป็น “ไม่” ที่เข้มงวด เพิ่มปริมาณของเหลวของคุณและกินน้ำอุ่นแทนน้ำปกติ บทความทั้งหมดไม่ใช่วิธีรักษาได้ทั้งหมด หากมีอาการรุนแรงควรพบแพทย์

ยีนที่เชื่อมโยงกับโรคอ้วน และ ยีนที่ป้องกันการเพิ่มน้ำหนัก