อาหารที่เพิ่มความเสี่ยง ในการเป็นมะเร็ง

อาหารที่เพิ่มความเสี่ยง

อาหารที่เพิ่มความเสี่ยง การกินในปัจจุบันมีความเสี่ยง มีความเกี่ยวข้องอย่างมากเมื่อคุณต้องการปรับปรุงสภาพสุขภาพของคุณและเปลี่ยนไปใช้นิสัยการกินที่สะอาด หากคุณกินเพื่อสุขภาพ คุณจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและฟิตโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าอาหารบนจานของคุณมีไขมันทรานส์และผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการกลั่นมาก ความเกียจคร้านและปัญหาสุขภาพย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้ นิสัยการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพและการเลือกอาหารที่ไม่ดีสามารถนำไปสู่โรคตับ ไต และหัวใจได้มากมาย แม้ว่าบางคนสามารถรักษาได้หากตรวจพบตรงเวลา มะเร็งบางชนิดอาจกลายเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

การลด อาหารที่เพิ่มความเสี่ยงอาหาร

มะเร็งเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิตทั่วโลก แต่สามารถป้องกันได้โดยการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตที่เกี่ยวข้อง เซลล์มะเร็งเติบโตในร่างกายเนื่องจากสาเหตุที่แตกต่างกัน และการรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพก็เป็นเพียงหนึ่งในนั้น การขาดการออกกำลังกาย การสูบบุหรี่ โรคอ้วน แอลกอฮอล์ และการสัมผัสกับรังสียูวีเป็นปัจจัยอื่นๆ ที่อาจมีบทบาทในเรื่องนี้ มีหลักฐานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ว่าพฤติกรรมการบริโภคอาหารของเราสามารถเพิ่มหรือลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งได้ ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ นี่คืออาหาร 4 อย่างที่คุณต้องหลีกเลี่ยง

  1. เนื้อสัตว์แปรรูป เนื้อสัตว์ สัตว์ปีก ปลา และไข่ล้วนมีสุขภาพที่ดี หากปรุงอย่างเหมาะสมและบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ การทานผลิตภัณฑ์จากสัตว์ที่ได้รับการเก็บรักษาไว้โดยการแช่แข็งและการทำนั้นไม่ดีต่อสุขภาพ และอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพได้ตั้งแต่การเพิ่มน้ำหนักไปจนถึงมะเร็ง การแปรรูปเนื้อสัตว์ทำให้เกิดสารประกอบที่สามารถเป็นสารก่อมะเร็ง และทำให้บุคคลมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักได้ แทนที่จะใช้เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ฮอทดอก ซาลามี่ และไส้กรอก ให้ปรุงเนื้อที่บ้านแทน
  2. อาหารทอด การรับประทานอาหารทอดที่มากเกินไปเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถนำไปสู่การเติบโตของเซลล์มะเร็งในร่างกาย เมื่ออาหารเช่นมันฝรั่งหรือเนื้อสัตว์ทอดที่อุณหภูมิสูง จะเกิดสารประกอบที่เรียกว่าอะคริลาไมด์ จากการศึกษาพบว่าสารนี้มีคุณสมบัติในการก่อมะเร็งและทำลาย DNA ได้ นอกจากนี้ อาหารทอดยังช่วยเพิ่มความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันและการอักเสบในร่างกายที่เชื่อมโยงกับการเติบโตของเซลล์มะเร็ง แทนที่จะทอดอาหาร ให้มองหาวิธีการปรุงอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่า
  3. ผลิตภัณฑ์กลั่น ไม่ว่าจะเป็นแป้งกลั่น น้ำตาล หรือน้ำมัน ล้วนมีศักยภาพที่จะทำให้คุณเสี่ยงต่อการเกิดเซลล์มะเร็ง การศึกษาแนะนำว่าน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านกระบวนการสูงสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันและการอักเสบในร่างกาย ซึ่งสามารถหลีกทางให้กับมะเร็งประเภทต่างๆ ผู้ที่รับประทานอาหารที่มีผลิตภัณฑ์กลั่นสูงมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งรังไข่ เต้านม และเยื่อบุโพรงมดลูก (มดลูก) พยายามลดการบริโภคผลิตภัณฑ์กลั่นโดยการแลกเปลี่ยนที่ดีต่อสุขภาพ แทนที่จะใช้น้ำตาลที่มีน้ำตาลโตนดหรือน้ำผึ้ง ให้แทนที่คาร์โบไฮเดรตที่กลั่นแล้วด้วยเมล็ดพืชทั้งเมล็ดและเปลี่ยนจากน้ำมันที่ผ่านการกลั่นเป็นน้ำมันมัสตาร์ดและเนยจืด
  4. ​แอลกอฮอล์และเครื่องดื่มอัดลม ทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มอัดลมมีปริมาณน้ำตาลและแคลอรีสูง การบริโภคของเหลวทั้งสองอย่างมากเกินไปสามารถเพิ่มจำนวนอนุมูลอิสระในร่างกายซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบได้ แอลกอฮอล์ยังรบกวนการทำงานของภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายตรวจหาและกำหนดเป้าหมายเซลล์มะเร็งและมะเร็งได้ยาก

    กลวิธีคลายเครียด สร้างได้ด้วยตัวคุณเอง