ยีนที่เชื่อมโยงกับโรคอ้วน และ ยีนที่ป้องกันการเพิ่มน้ำหนัก

ยีนที่เชื่อมโยงกับโรคอ้วน

ยีนที่เชื่อมโยงกับโรคอ้วน ในปัจจุบันนี้การกินเป็นเรื่องที่ทุกคนละเลยเป็นอย่างมากและมักจะมีโรคอ้วนเป็นความท้าทายระดับโลกที่ส่งผลกระทบต่อคนทุกเพศทุกวัย มันสามารถหลีกทางให้กับโรคอื่นๆ อีกหลายอย่าง เช่น โรคเบาหวานและโรคหลอดเลือดหัวใจ ที่เสี่ยงต่อชีวิตในระยะยาว เราสามารถป้องกันได้จากการเลือกกินในชีวิตประจำวัน แม้ว่าภาวะนี้เชื่อกันมากที่สุดว่าเกิดจากนิสัยการใช้ชีวิตที่ไม่ดี แต่ยีนของเราก็มีบทบาทบางอย่างเช่นกัน สิ่งนี้สามารถระบุได้อย่างชัดเจนจากการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ของสหรัฐฯ ซึ่งระบุยีน 14 ตัวที่สามารถทำให้เกิดและสามยีนที่สามารถป้องกันการเพิ่มของน้ำหนักได้

ยีนที่สามารถป้องกัน ยีนที่เชื่อมโยงกับโรคอ้วน

งานวิจัยชิ้นใหม่ที่ตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์ ช่วยให้กระจ่างเกี่ยวกับความโรคอ้วนในปัจจุบันนี้ การควบคุมอาหารและ DNA ของเรา โรคอ้วนได้กลายเป็นโรคระบาดหนักในตอนนี้ โดยส่วนใหญ่ได้รับแรงหนุนจากอาหารแคลอรีสูงที่ใส่น้ำตาลและน้ำเชื่อมข้าวโพดฟรุกโตสสูง ในขณะที่การใช้ชีวิตอยู่ประจำมีบทบาทสำคัญ ยีนของเราก็มีบทบาท ควบคุมการสะสมไขมัน และส่งผลต่อการเผาผลาญอาหารเป็นเชื้อเพลิงของร่างกายเรา ดังนั้น หากเราสามารถระบุยีนที่เปลี่ยนอาหารส่วนเกินให้เป็นไขมันได้ เราอาจพยายามหยุดการทำงานของยีนเหล่านี้ด้วยยาและแยกการกินมากเกินไปออกจากโรคอ้วน

นอกจากนี้ “เราทราบดีว่ายีนหลายร้อยชนิดมีแนวโน้มที่จะปรากฏในบุคคลที่ทุกข์ทรมานจากโรคอ้วนและโรคอื่น ๆ แต่มีแนวโน้มที่จะปรากฏขึ้นมากกว่า” ไม่ได้หมายความว่าก่อให้เกิดโรค ความไม่แน่นอนนี้เป็นอุปสรรคสำคัญในการใช้ประโยชน์จากพลังของจีโนมของประชากร เพื่อระบุเป้าหมายในการรักษาหรือรักษาโรคอ้วน” Eyleen O’Rourke จากวิทยาลัยศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย

เพื่อตรวจสอบว่ายีนใดมีบทบาทในเชิงสาเหตุมากที่สุด โดยการส่งเสริมโดยตรงหรือช่วยป้องกันการเพิ่มของน้ำหนัก ทีมงานจึงหันมาใช้หนอนตัวเตี้ยที่เรียกว่า C elegans หนอนตัวเล็ก ๆ เหล่านี้ชอบอาศัยอยู่ในพืชที่เน่าเปื่อยและชอบกินจุลินทรีย์ อย่างไรก็ตาม ยีนเหล่านี้มียีนร่วมกันมากกว่า 70% และเช่นเดียวกับคน พวกมันจะกลายเป็นโรคอ้วนหากได้รับน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไป

ทีมวิจัยได้คัดกรองยีน 293 ยีนที่เกี่ยวข้องกับโรคอ้วนในคนโดยใช้เวิร์ม โดยมีเป้าหมายในการระบุว่ายีนใดก่อให้เกิดหรือป้องกันโรคอ้วนได้จริง พวกเขาทำได้โดยการพัฒนาแบบจำลองหนอนของโรคอ้วน ให้อาหารปกติและอาหารที่มีฟรุกโตสสูงนอกเหนือจากการระบุยีน 14 ตัวที่ทำให้เกิดโรคอ้วนและอีก 3 ยีนที่ช่วยป้องกัน ทีมงานยังพบว่าการปิดกั้นการทำงานของยีนทั้งสามที่ป้องกันไม่ให้หนอนอ้วนทำให้พวกมันมีอายุยืนยาวขึ้นและมีการทำงานของระบบประสาทและการเคลื่อนไหวที่ดีขึ้นนั่นคือประเภทของผลประโยชน์ที่นักพัฒนายาหวังว่าจะได้รับจากยาลดความอ้วนผู้เชี่ยวชาญได้ กล่าวว่า “การรักษาเพื่อต่อต้านโรคอ้วนมีความจำเป็นเร่งด่วนเพื่อลดภาระของโรคอ้วนในผู้ป่วยและระบบการรักษาพยาบาลตอนนี้มียีนที่ป้องกันได้ 100%

อาหารสีดำที่ดีต่อสุขภาพ เต็มไปด้วยสรรพคุณ