ประโยชน์ของการฝึกความแข็งแกร่ง ดีต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของการฝึกความแข็งแกร่ง

ประโยชน์ของการฝึกความแข็งแกร่ง  หากคุณสามารถทำสิ่งหนึ่งเพื่อปรับปรุงสุขภาพของคุณได้ การฝึกความแข็งแกร่งควรอยู่ในความสำคัญของคุณ  มันเกี่ยวข้องกับการใช้กลุ่มกล้ามเนื้ออย่างน้อยหนึ่งกลุ่มเพื่อทำงานเฉพาะ เช่น ยกน้ำหนักหรือนั่งยองๆ เนื่องจากหลักฐานที่เพิ่มขึ้นสนับสนุนประโยชน์มากมาย การฝึกความแข็งแกร่งได้กลายเป็นส่วนพื้นฐานของโปรแกรมการออกกำลังกายส่วนใหญ่ หากคุณเคยพิจารณาการฝึกความแข็งแกร่ง คุณอาจสงสัยว่าการฝึกนี้จะเป็นประโยชน์ต่อชีวิตคุณอย่างไร

นี่คือ ประโยชน์ของการฝึกความแข็งแกร่ง

  • การฝึกความแข็งแกร่งคืออะไร การฝึกความแข็งแรงเรียกอีกอย่างว่าการฝึกด้วยน้ำหนักการฝึกความต้านทานและการฝึกกล้ามเนื้อ คำจำกัดความทั่วไปของการฝึกความแข็งแรงคือการเคลื่อนไหวใดๆ ที่คุณใช้น้ำหนักตัวหรืออุปกรณ์ (เช่น ดัมเบลล์และแถบต้านทาน) เพื่อสร้างมวลกล้ามเนื้อ ความแข็งแรง และความอดทน 
  • การฝึกความแข็งแรงประเภทหลัก ได้แก่ กล้ามเนื้อยั่วยวน การฝึกความแข็งแรงประเภทนี้เรียกอีกอย่างว่าการสร้างกล้ามเนื้อโดยใช้น้ำหนักปานกลางเพื่อกระตุ้นการเติบโตของกล้ามเนื้อ
  • ความทนทานของกล้ามเนื้อ หมายถึงความสามารถของกล้ามเนื้อของคุณในการออกกำลังกายเป็นระยะเวลาหนึ่ง การฝึกเพื่อเพิ่มความทนทานของกล้ามเนื้อมักเกี่ยวข้องกับการทำซ้ำสูงโดยใช้น้ำหนักที่เบาหรือน้ำหนักตัว
  • การฝึกอบรมวงจร ในระหว่างการปรับสภาพร่างกายเต็มรูปแบบนี้ คุณจะวนรอบการออกกำลังกายต่างๆ โดยไม่ต้องพักระหว่างการออกกำลังกายเหล่านี้เพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย
  • ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อสูงสุด การออกกำลังกายประเภทนี้เกี่ยวข้องกับการทำซ้ำต่ำ (ปกติ 2–6) และน้ำหนักมากเพื่อเพิ่มความแข็งแรงโดยรวมของคุณ สำหรับผู้ออกกำลังกายที่มีประสบการณ์ซึ่งเชี่ยวชาญรูปแบบของตนเอง
  • พลังระเบิด การฝึกอบรมนี้รวมพลังและความเร็วเข้าด้วยกันเพื่อปรับปรุงการส่งออกพลังงานของคุณ มักใช้ในหมู่นักกีฬาที่ผ่านการฝึกอบรมเพื่อปรับปรุงความสามารถในการเคลื่อนไหวระเบิดในกีฬาของตน
  • คนส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่ความอดทนของกล้ามเนื้อ การฝึกแบบเซอร์กิต และกล้ามเนื้อมากเกินไป ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรการฝึกความแข็งแกร่ง ในขณะที่การฝึกความแข็งแกร่งและพละกำลังมักจะสงวนไว้สำหรับนักกีฬาที่มีประสบการณ์ 

โดยไม่คำนึงถึงประเภทของการฝึกความแข็งแรง เป้าหมายคือการทำให้กล้ามเนื้อของคุณอยู่ภายใต้ความตึง เพื่อให้สามารถปรับตัวของกล้ามเนื้อประสาทและ กระตุ้นการเติบโตของกล้ามเนื้อได้ ด้วยการฝึกฝนเป็นประจำ กล้ามเนื้อของคุณจะแข็งแรงขึ้น

 

การฝึกความแข็งแรงมีประโยชน์มากมายที่สามารถปรับปรุงสุขภาพของคุณได้

ทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้น การฝึกความแข็งแกร่งช่วยให้คุณแข็งแกร่งขึ้น การเพิ่มความแข็งแกร่งช่วยให้คุณทำงานประจำวันได้ง่ายขึ้นมาก นอกจากนี้ยัง ช่วยปรับปรุงสมรรถภาพทางกีฬา ในกีฬาที่ต้องการความเร็ว พละกำลัง และพละกำลัง และยังอาจสนับสนุนนักกีฬาที่มีความอดทนด้วยการรักษามวลกล้ามเนื้อติดมันไว้ 

เผาผลาญแคลอรีได้อย่างมีประสิทธิภาพ การฝึกความแข็งแกร่งช่วยเพิ่มการเผาผลาญของคุณได้สองวิธี

ขั้นแรก การสร้างกล้ามเนื้อจะ เพิ่มอัตราการเผาผลาญ ของคุณ กล้ามเนื้อมีประสิทธิภาพการเผาผลาญมากกว่ามวลไขมัน ช่วยให้คุณเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นเมื่อพัก ประการที่สอง การวิจัยแสดงให้เห็นว่าอัตราการเผาผลาญของคุณเพิ่มขึ้นถึง 72 ชั่วโมงหลังการออกกำลังกายแบบฝึกความแข็งแกร่ง ซึ่งหมายความว่าคุณยังคงเผาผลาญแคลอรีเพิ่มขึ้นเป็นชั่วโมงและแม้กระทั่งวันหลังออกกำลังกาย

 

วิธีวางแผนมื้ออาหารนักกีฬา เพื่อสุขภาพที่ดี