อาหารสีดำที่ดีต่อสุขภาพ เต็มไปด้วยสรรพคุณ

อาหารสีดำที่ดีต่อสุขภาพ

อาหารสีดำที่ดีต่อสุขภาพ อาหารสีดำและประโยชน์ต่อสุขภาพ เรามักอ่านเกี่ยวกับประโยชน์ของสีเขียว สีเหลือง และสีแดง เนื่องจากเต็มไปด้วยสารอาหาร แต่คุณเคยสำรวจสีอื่นบ้างไหม? ถ้าไม่ก็ถึงเวลาที่จะทาสีอาหารของคุณเป็นสีดำเพราะอาหารสีดำเหล่านี้มีสุขภาพดีกว่าซุปเปอร์ฟู้ดหลายชนิด นี่คือทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับอาหารสีดำ

อาหารสีดำคืออะไร อาหารที่มีเม็ดสีที่เรียกว่าแอนโธไซยานินเรียกว่าอาหารสีดำ แอนโทไซยานินพบได้ในอาหารสีดำ น้ำเงิน และม่วง และมีสารอาหารซ่อนอยู่และคุณประโยชน์มากมาย เม็ดสีเหล่านี้มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่อุดมไปด้วยซึ่งส่งเสริมสุขภาพและมีศักยภาพในการลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง พวกเขามีบทบาทสำคัญในการสร้างภูมิคุ้มกัน มีสุขภาพดี และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีด้วย

ชนิด อาหารสีดำที่ดีต่อสุขภาพ 

  1. วอลนัทสีดำอุดมไปด้วยกรดโอเมก้า 3 อัลฟ่า ไลโนเลนิก ขึ้นชื่อในเรื่องการปรับปรุงสุขภาพของหัวใจ นอกจากนี้ยังได้รับการพิสูจน์ว่าวอลนัทอุดมไปด้วยกรดเอลลาจิก ซึ่งกล่าวกันว่ามีฤทธิ์ป้องกันหัวใจ ยังอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งค่อนข้างมีประสิทธิภาพในการควบคุมความหิวและความอิ่มเอิบและด้วยเหตุนี้จึงช่วยลดน้ำหนัก อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น เมลาโทนิน ซึ่งช่วยปรับปรุงระยะเวลาและคุณภาพการนอนหลับอีกด้วย 
  2. ข้าวดำ ข้าวดำมีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  เต็มไปด้วยลูทีนและซีแซนทีน และส่งเสริมสุขภาพตาที่ดี มีคุณสมบัติในการต้านมะเร็งเนื่องจากมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระและไฟเบอร์สูง สามารถใช้ในพุดดิ้ง, ริซอตโต้, โจ๊ก, ก๋วยเตี๋ยว, ขนมปัง ได้อีกด้วย
  3. แบล็คดาล ชาวอินเดียใช้ดาลดำมานานแล้ว พวกมันถูกใช้เป็นน้ำเกรวี่และในการเตรียมอาหารแบบผสม อุดมไปด้วยไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก โฟเลต และโปรตีน และยังอร่อยอีกด้วย 
  4. มะกอกดำ อุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว วิตามินอี โพลีฟีนอล และโอลีโอแคนธัล สามารถใส่ในสลัด พาสต้า ผัด และผักดองและเครื่องดื่มด้วย นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องหลอดเลือดจากการอุดตัน รักษาสุขภาพดวงตา ป้องกันความเสียหายของ DNA ส่งเสริมสุขภาพผิวที่ดีและสุขภาพผมด้วย 
  5. งาดำ ที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อ Til มีประโยชน์มากมาย เต็มไปด้วยไฟเบอร์ โปรตีน แมกนีเซียม โพแทสเซียม เหล็ก แคลเซียม สังกะสี ทองแดง ซีลีเนียม และวิตามินอี อีกทั้งยังมีสารเซซามินซึ่งช่วยลดการอักเสบและมีส่วนสำคัญ บทบาทในอาการปวดข้อ สามารถใช้ในสลัดเป็นเครื่องปรุง  ในขนมปัง สมูทตี้ ซุป ฮัมมุส ดิป และแม้แต่ทาฮินี 
  6. องุ่นดำ รสหวานขององุ่นดำมีสารเช่นลูทีนและซีแซนทีนซึ่งป้องกันความเสียหายของจอประสาทตาและการเสื่อมสภาพของเม็ดสี เป็นที่ทราบกันดีว่าสารเรสเวอราทรอลในองุ่นมีคุณสมบัติต้านมะเร็งและมีผลในการปกป้องสุขภาพหัวใจอย่างมากด้วยการลดระดับ LDL ด้วย องุ่นดำที่มีอยู่ในผลไม้นี้มีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพผิวเช่นกัน แนะนำให้ใช้องุ่นดำในสลัด สมูทตี้ แยม

    อาหารที่เพิ่มความเสี่ยง ในการเป็นมะเร็ง