ประเภทของหูดและการรักษาหูด มีวิธีอย่างไร

ประเภทของหูดและการรักษาหูด

ประเภทของหูดและการรักษาหูด หูดเป็นเรื่องปกติและสามารถรักษาได้ง่าย แต่ไม่ใช่หูดทั้งหมดเหมือนกัน บางคนดื้อรั้นที่จะปฏิบัติมากกว่าคนอื่น อ่านต่อเพื่อรับการรักษาหูดที่ดีที่สุดสำหรับหูด  หูดคืออะไร หูดคือการเติบโตของผิวหนังที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ในร่างกายของคุณและโดยทั่วไปจะไม่เป็นอันตราย ประเภทของหูด ได้แก่:

  • หูดที่ฝ่าเท้า สิ่งเหล่านี้ปรากฏที่ด้านล่างของเท้าของคุณ
  • หูดที่พบบ่อย  สิ่งเหล่านี้มักเกิดขึ้นที่มือหรือใบหน้าของคุณ
  • หูดที่แบน  สิ่งเหล่านี้ปรากฏบนใบหน้าของคุณหรือทุกที่ที่คุณโกนหนวด
  • หูดที่ใต้ผิวหนังและใต้วงแขน  รูปแบบเหล่านี้อยู่ใต้หรือรอบๆ เล็บมือและเล็บเท้าของคุณ
  • หูดที่อวัยวะเพศ สิ่งเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้บนอวัยวะเพศ บริเวณหัวหน่าว หรือต้นขาของคุณ

สาเหตุของหูดคืออะไร? ประเภทของหูดและการรักษาหูด

หูดเกิดจากไวรัส human papilloma (HPV) ของมนุษย์ ไวรัสนี้สามารถแพร่กระจายระหว่างคนหรือสามารถแพร่กระจายไปยังพื้นที่อื่น ๆ ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากผิวหนังของคุณเองเพื่อสร้างรอยโรคใหม่ หูดที่พบบ่อยและที่ฝ่าเท้าอาจแพร่กระจายผ่านการสัมผัสกับผิวหนังหรือโดยการสัมผัสวัตถุที่มีหูด หูดที่อวัยวะเพศสามารถแพร่กระจายได้ในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ ไม่มีวิธีรักษา HPV แต่หูดส่วนใหญ่ไม่มีอันตรายและสามารถกำจัดออกได้

การรักษาหูด

เมื่อคุณกำลังตัดสินใจว่าจะรักษาหูดอย่างไร ก่อนอื่นให้พิจารณาบริเวณร่างกายของคุณที่เกิดหูด อย่าพยายามรักษาหูดที่อวัยวะเพศที่บ้าน ให้ปรึกษาแพทย์ของคุณแทน หูดที่อวัยวะเพศนั้นกำจัดได้ยากเนื่องจากตำแหน่งบนผิวหนังที่บอบบางกว่า ยังแนะนำให้ตรวจสอบกับแพทย์ของคุณก่อนที่จะรักษาหูดที่ใบหน้าของคุณเนื่องจากเสี่ยงต่อการเกิดแผลเป็น หากลูกของคุณมีหูด จำไว้ว่าหูดในเด็กมักจะหายไปเอง รักษาหูดถ้ามันเจ็บปวดหรือถ้าลูกของคุณมีนิสัยที่ระคายเคือง

การรักษาหูดรวมถึง:

  • กรดซาลิไซลิก สารออกฤทธิ์ในผลิตภัณฑ์กำจัดหูดที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ จะช่วยขจัดหูดเมื่อเวลาผ่านไป และมาทั้งในรูปแบบของเหลวและแบบแพทช์ ใช้ได้ผลดีที่สุดหลังจากอาบน้ำหรืออาบน้ำ เพื่อประโยชน์เพิ่มเติม ให้ปิดหูดด้วยเทปพันท่อหลังจากทากรดนี้
  • ไนโตรเจนเหลวหรือการบำบัดด้วยความเย็นเป็นวิธีการแช่แข็งหูด มีการรักษาหูดที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ อย่างไรก็ตามโดยทั่วไปแล้วสิ่งเหล่านี้มักไม่มีประสิทธิภาพเท่ากับการทำหัตถการโดยแพทย์ของคุณ อาจต้องใช้การรักษาหลายครั้งในช่วงหลายสัปดาห์เพื่อรักษาหูดอย่างมีประสิทธิภาพ
  • แคนธาริดินเป็นของเหลวที่ทำให้หูดพองแล้วลอกออกจากผิวหนัง ใช้ได้เฉพาะที่สำนักงานแพทย์ของคุณ

วิธีใดวิธีหนึ่งเหล่านี้สามารถกำจัดหูดได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากคุณลองการรักษาแบบใดแบบหนึ่งแล้วไม่ได้ผล แพทย์ของคุณอาจแนะนำวิธีอื่น หากพยายามซ้ำๆ แล้วไม่สามารถกำจัดหูดได้ แพทย์อาจกำจัดหูดออกโดยใช้เทคนิคอื่น เช่น การผ่าตัดหรือ การรักษาด้วยเลเซอร์ หูดจะเจ็บปวดหรือมีเลือดออก (ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้กับหูดที่ฝ่าเท้าที่ฝ่าเท้าหรือหูดระคายเคือง) ควรพบแพทย์โรคผิวหนัง

วิตามินดีสามารถลดความเสี่ยงของ COVID-19 ได้หรือไม่?